Tempura là một món ẩm thực của Nhật Bản gồm các loại hải sản, rau, củ tẩm bột được chế biến theo cách riêng biệt (bột tempura) rồi đem chiên. Đây là món ăn kết hợp hài hòa hương vị hải sản với màu sắc thực vật. Món ăn là hương vị của cuộc sống đương đại hòa quyện trong màu sắc văn hóa truyền thống Nhật Bản. Điều làm nên sự khác biệt giữa Tempura với các món có tẩm bột rán như Furai chính là cách chế biến bột Tempura phụ thuộc hoàn toàn vào tay nghề kỹ thuật của người đầu bếp.
Dầu để rán là dầu thực vật tinh khiết cao cấp, được để ở nhiệt độ phù hợp mới có thể tạo được những miếng Tempura đạt tiêu chuẩn Nhật. Nước chấm Tempura được pha chế từ rượu Sake, rượu ngọt, mirin (xì dầu Nhật) và Dashi (nước cá bào), thưởng thức cùng gừng tươi và củ cải mài. Món ăn được dùng khi uống bia, rượu Sake, ăn với cơm hoặc với mỳ Soba.
Món Tempura tôm đặc trưng tại hệ thống nhà hàng Asahi. |
Món Tempura ăn cùng với cơm. |
Gobo Tempura – một loại Tempura được làm từ rễ cây Gobo, rất được người Nhật ưa dùng. Rễ cây Gobo sau khi cắt phải ngay lập tức cho vào nước ngâm 30’, nếu không sẽ bị ra hết chất đắng – rất tốt cho hệ tiêu hóa. |
Nếu Tempura mịn màng vàng ươm như nắng thu, thì Furai có lớp vỏ xù xì được tạo nên bởi lớp bột cà mỳ. Furai là một phương pháp nấu ăn nổi tiếng với việc chế biến tôm, những lát cá hoặc các lát thịt được nhúng qua trứng và tráng qua một lớp bột cà mỳ rồi chiên kỹ ở nhiệt độ cao từ 170 đến 180 độ C.
Gyuniku Negi Kushi Maki Furai – thịt bò cuốn tỏi tây tẩm bột cà mỳ. |
Ika Furai – mực tẩm bột cà mỳ. |
Khác với nguyên liệu chế biến Tempura ngoài hải sản còn có rau, củ, quả, nguyên liệu chế biến Furai chỉ từ hải sản và thịt. Nước sốt Tonkatsu được chế biến theo phong cách Nhật, với hương vị đặc biệt và mới lạ, chuyên được dùng để chấm cùng món ăn. Không chỉ thơm ngon, Furai còn giòn tan, mang lại cảm giác thích thú khi khám phá khúc biến tấu của món chiên kiểu Nhật qua những nguyên liệu thông thường, chỉ thêm một chút sáng tạo đã có một món ăn hoàn toàn mới.
Bên cạnh Tempura và Furai là món Kara-age - một phương pháp chiên kỹ. Thành phần Kara-age là những món ăn được tẩm hương vị tùy theo từng loại thực phẩm và tùy theo mùa. Tuy rằng rau, củ, quả là lựa chọn đang lên ngôi của thời đại thực phẩm xanh, nhưng gà, cá, thịt… vẫn là những loại phổ biến được dùng để chế biến Kara-age.
Koebi Karaage. |
Không giống bột cà mỳ sử dụng làm Furai, bột tempura đặc trưng làm món Tempura, nguyên liệu để chế biến Kara-age đa dạng và phong phú hơn. Kara-age sử dụng hỗn hợp bột mỳ và bột năng được pha chế riêng để đảm bảo độ thơm, ngon và giòn cho món ăn. Lớp bột bao quanh nguyên liệu để làm món chiên Kara-age dày hơn và được chiên kỹ hơn so với Furai và Tempura. Kara-age được dùng khi uống bia lạnh, rượu Sake, ăn với cơm.